Thứ Ba, 16 tháng 11, 2010

Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ, cao cholesterol và đường trong máu

Kính thăm Thầy,

Thầy khỏe không ? Chắc chắn khí hàn gió độc không thể xâm chiếm thân thể Thầy làm bệnh theo khí hậu được rồi !
Thưa Thầy tôi đang tuổi già 60 nên phải tự săn sóc và dinh dưỡng để không lệ thuộc vào con cháu, vì đời sống của con cháu bên này, mình chỉ có thời gian lo cho chúng, chứ chúng không bao giờ có được thời gian cho mình !

Thầy kính, tôi đã tìm hiểu trong TVTC, Diễn đàn 7 : “Thoái hóa đốt sống cổ” bài này nói chứng bệnh của tôi, kẹt là chỉ có thuốc bắc chữa được bệnh này, nhưng tôi đang ở chung nhà với con cháu, chúng không thể chịu được mùi thuốc, xin Tầy chỉ cho tôi phải làm sao đây ?

Trong TVTC mục Kiến thức y học, đông y : Tôi áp dụng uống Nấm sữa Tây Tạng (kefir milk) bị lên cholesterol, và uống Giấm trà (Kombucha) làm tăng cao đường trong máu.
Bây giờ tôi phải dùng thuốc và thử đường ngày 2 lần, chán ! Xin Thầy chỉ cách giảm nhanh đường và mỡ trong máu.

Cám ơn Thầy,
N.H.

Thư gửi Ngọc Hiền,

Thoái hóa đốt sống cổ do nhiều nguyên nhân, nhưng có hai nguyên nhân chính trực tiếp làm hư đốt sống cổ là :
1-huyết hóa vôi , 2- thiếu máu nuôi dưỡng các đốt sống cổ.

Trường hợp 1 :
Có những triệu chứng dư calci trong máu mà vẫn bị loãng xương, áp huyết cao, Cholesterol làm nghẽn ống mạch máu nơi cổ..

Trường hợp 2 :
Ngược lại cơ thể không đủ máu lên nuôi đầu cổ vì áp huyết thấp dưới 105/70mmHg, đo áp huyết ở 2 tay, tay bên nào thấp hơn thì đốt xương cổ bên đó yếu hơn làm cho xương cổ bị vẹo lệch nghiêng một bên.

Theo đông y, bất cứ món ăn thức uống nào, đông y xếp vào thành phần TINH, trong khi cơ thể muốn khỏe mạnh cần phải hội đủ 3 yếu tố Tinh-Khí-Thần hòa hợp.

Xét về bệnh, những chất thuộc Tinh có chữa đúng vào bệnh mình đang cần và có hòa hợp được với Khí và Thần trong cơ thể để điều chỉnh lại thăng bằng âm dương để mau khỏi bệnh hay không, hay những thứ mình ăn vào lại làm mất quân bình hòa hợp khiến âm dương xáo trộn gây biến chứng sinh thêm nhiều bệnh khác.

Để theo dõi biết chắc một chất có lợi hay hại khi mình ăn hay uống, đông y đều phải kiểm soát sự thay đổi của Khí và Huyết mỗi ngày bằng cách bắt mạch, mình không hiểu biết về bắt mạch thì dùng máy móc của khoa học như máy đo Áp huyết, Máy đo đường, Máy đo Cholesterol, Máy đo Oxymeter. Ở gia đình, chúng ta chỉ cần 2 loại máy là Máy đo áp huyết và Máy thử đường, sau khi ăn và uống bất cứ những thứ gì đều phải đo trước khi và sau khi ăn xem chất đó nó làm tăng hay hạ áp huyết và đường trong máu .Có thể chất đó hợp với người khác mà không hợp với mình, ngược lại có thứ hợp với mình nhưng mình chỉ cho người khác dùng lại không hợp, đó là lý do tại sao đông y chú trọng đến mất quân bình hòa hợp âm dương khí huyết ở mỗi cơ thể khác nhau để biết cách điều chỉnh lại cho đúng với cơ thể mỗi người bằng những toa thuốc riêng thay đổi mỗi lúc mỗi khác.

Cách chữa :

Trường hợp 1 :
a- Tập khí công :
Tập động công 7 bài đầu tiên : Cào đầu, cào gáy, chà gáy, vuốt gáy, vuốt cổ, chà tai, xoa mặt. Tập vỗ tay 4 nhịp, cần chú ý ngửa cổ cúi cổ theo động tác vỗ tay. Tập bài Cúi ngửa 4 nhịp, Vặn mình 4 nhịp để làn hạ đường trong máu. Tập Nạp Khí trung tiêu để giúp tiêu hóa nhanh, loại đường và cholesterol.

b- Chữa bằng huyệt :
Day huyệt theo Hà Đồ Lạc Thư trên đỉnh đầu và sau cổ gáy. (Đánh chữ : khicongydaoddn vào khung search của video yahoo, sẽ hiện ra nhiều DVD bài giảng hướng dẫn cách chữa bệnh, trong đó có bài Hà Đồ Lạc Thư ). Mỗi ngày tập 3 lần, 2 tháng sẽ khỏi bệnh, đầu cổ cử động linh hoạt không còn đau cổ gáy.

c- Thay đổi cách ăn uống :
Thay loại thuốc bổ xương bằng Viên dầu cá thu chứa vitamine A-D, nên dùng calci thiên nhiên dễ hấp thụ để nuôi xương hơn là viên calci không hấp thụ, chỉ bị giữ lại trong máu làm cho máu đặc hóa vôi và làm tăng áp huyết. Thay viên calci bằng cách dùng bắp cải 100g, nhúng vào nước sôi cho nửa chín nửa tái, cho vào máy xay sinh tố, xay ra uống mỗi ngày tương đương với những viên thuốc calci, mỗi ngày đo áp huyết 2 lần sau khi ăn, nếu áp huyết cao.
Nên ăn nhiều mỡ cá sẽ làm giảm chất béo cholesterol của mỡ thịt, uống Sơn Tra sau mỗi bữa ăn làm hạ áp huyết, đường, cholesterol, (Xem bài Sơn Tra trong trang nhà Khí Công)

d- Tập Tĩnh công thiền :
Phải tập thở vào Khí hải Đan điền Tinh, thở ra tập trung ý vào huyệt Mệnh môn sau lưng, mỗi hơi thở ra phải cảm nhận được vùng lưng nơi huyệt Mệnh môn càng lúc càng ấm nóng là tập đúng. Bài tập này làm tăng tính hấp thụ và làm hạ áp huyết xuống đến mức lý tưởng 120/60mmHg

Trường hợp 2 :

Áp dụng phần a,b, như trên
c- Uống Sirop Đương Quy Tửu, có 2 cách dùng :
Nếu ăn uống không biết ngon miệng, thì uống trước bữa ăn 15 phút, Nếu ăn biết ngon nhưng ăn chậm tiêu thì uống ngay sau khi vừa ăn cơm xong. Cả 2 cách giúp thức ăn chuyển hóa thành chất bổ máu. Làm tăng lượng máu lưu thông trong cơ thể và làm tăng áp huyết. Mỗi ngày đo áp huyết sau khi ăn, đến khi nào áp huyết tăng lên đến 120/80mmHg thì mới ngưng không cần đến Đương Quy Tửu nữa. (Xem bài Đương quy Tửu trong Trang Nhà Khí Công)

d- Tập bài Cúi ngửa 4 nhịp, và tập tĩnh công thiền, nằm cuốn lưỡi ngậm miệng, thở bằng mũi, hai tay đặt tại Đan điền thần (nữ đặt bàn tay phải lên mỏm xương ức, bàn tay trái đặt chồng lên bàn tay phải , nam đặt tay ngược lại, ý tập trung nghe hơi nóng ở bàn tay càng lúc càng làm cho lòng bàn tay nóng ấm mỗi khí thở ra, bài tập này giúp tăng hấp thụ và chuyển hóa thức ăn thành khí huyết lưu thông khắp cơ thể, mặt hồng hào, tăng hồng cầu, tăng áo huyết.
Nếu người bình thường muốn tăng cường sức khỏe không bệnh tật, ăn ngon ngủ khỏe, tập bài Thở Đan điền thần khi áp huyết tăng cao, khí huyết lưu thông khắp cơ thể (30 phút), có công dụng chuyển tinh thành khí, khí hóa thần. Tập tiếp bài Tập thở Mệnh môn 30 phút làm hạ áo huyết xuống an toàn nhưng bài này có công dụng, hoàn tinh bổ não, tăng cường trí nhớ, tăng tuổi thọ, tăng cường hệ miễn nhiễm phòng chống bệnh tật.

Mọi người đều có thể dùng Sơn Tra sau bữa ăn để giúp cơ thể loại bỏ chất béo ra khỏi cơ thể bằng đường tiêu hóa ngay sau bữa ăn mà không hấp thụ vào máu. Đã có nhiều bệnh nhân bị cholesterol cao phải uống thuốc suốt đời mà lượng cholesterol không giảm được bao nhiêu, nhưng sau khi dùng Sơn tra được 1 tháng, đã cho tôi biết kết qủa bác sĩ thông báo lượng cholesterol xuống bình thường không cần phải dùng thuốc nữa.