Thứ Ba, 28 tháng 12, 2010

Kính thầy Đỗ Đức Ngọc, xin hỏi về một loại bệnh tiêu chẩy

Kính thầy Đổ Đức Ngọc, Ông thân sinh của cháu 63 tuổi, bị đau bụng tiêu chảy ra toàn là nước, không có phân, một ngày đi cả hơn 10 lần, làm thế nào để ngưng lại? Có thể ăn cháo Ý dỉ dể lành bệnh được không? Và sau khi lành bệnh thì bằng cách nào để sức khoẻ phục hồi?
Xin cảm ơn thầy,
NGOC HOA

Thân gửi Cháu Ngoc Hoa,
Trường hợp đi tiêu chảy của ba cháu thuộc 1 trong 2 chứng bệnh của đông y là chứng thấp hay thấp hàn, có những dấu hiệu bệnh riêng biệt và cách chữa hơi khác nhau. Bác gửi cho cháu 2 trường hợp này để cháu có thể áp dụng chữa cho ba cháu.

CHỨNG THẤP:

Dấu hiệu lâm sàng:
Đi phân ra như nước chảy, không thối, ít đau bụng, nước tiểu ít, trong. Rêu lưỡi trắng bẩn, sắc lưỡi đỏ nhạt, mạch hoãn.
Đối chứng trị liệu: Phải hóa thấp lợi tiểu .

a-Chữa bằng ăn uống:

Nấu Ý dĩ, Phục linh thành cháo, mỗi thứ 10g.
Phục linh :
Tên khoa học Poria cocos Wolf, vị ngọt nhạt, tính bình, vào các kinh tâm, phế, thận, tỳ, vị, có tác dụng lợi thủy, thẩm thấp, kiện tỳ, định tâm an thần, chữa suy nhược, chóng mặt, di mộng tinh, chữa phù thủy thủng, tiêu chảy kéo dài, chữa ung thư, bảo vệ tủy xương, cải thiện chức năng gan thận, tăng sức tăng cân, tăng thị lực, tăng cường miễn dịch, tác dụng an thần, chống loét bao tử, hạ đường huyết và bảo vệ gan có chứa hoạt chất Polysaccharide, Pachymaram có tính chất kháng ung thư mạnh, các acid pinicolic, poriatin, adenine, ergosterol, cholin, lecithin, cephalin, histamine, histidine, sucrose, fructose, protease, dầu béo, muối vô cơ, tác dụng lợi tiểu, chống nôn, kháng khuẩn, kháng estrogene.
Ý dĩ :
Tên khoa học Coix lacryma-jobi L.,vị ngọt, nhạt, tính mát, vào các kinh tỳ phế thận để bổ phế kiện tỳ, thanh nhiệt, lợi thấp, chỉ tả, bài mủ, chữa rối loạn tiêu hóa, phù thủng, bí tiểu, ung thư ruột, phong thấp lâu ngày không khỏi, gân co quắp khó cử động. Chứa tinh bột 50-79%, protein 16-19%, chất sắt, dầu béo coixennolid, lipid, glycolipid, phospholipid, sterol, thiamine, acid amine, adenosin, chất vô cơ, lá và rễ chứa henzoxazolon, lignan và syringyl glycerol có tác dụng đối với đầu cơ vân và đầu cuối dây thần kinh vận động, đối với hệ thần kinh trung ương làm giảm đau, kéo dài thời gian gây ngủ, dễ thở, đối với hệ tim mạch làm hạ áp huyết, ức chế biên độ co bóp tim mạch, chống ung thư do hoạt chất coixenolid, hạ đường huyết nhẹ.

b-Chữa bằng huyệt :
Thổ tả ( tiêu chảy) :
o Âm cốc (Th.10)
o Túc tam lý (V.36) o Quan nguyên (MN.4)
o Thiên xu (V.25) o Cưu vĩ (MN.13)
( Chú thích : Dấu o đứng trước huyệt là bổ bằng hơ cứu ấm trên huyệt, xem vị trí huyệt theo hình vẽ trong bài Đồ hình huyệt 14 đường kinh mach. Sau mỗi tên huyệt có chữ viết tắt tên đường kinh, như Kinh Thận (Th), kinh Vị (V), Mạch Nhâm (MN), số đi kèm là số thứ tự huyệt của mỗi đường kinh )

CHỨNG HÀN THẤP
:
Dấu hiệu lâm sàng :
Đau sôi bụng, đi phân loãng nhiều nước, miệng nhạt, không khát, ít nước tiểu, rêu trắng bẩn, lưỡi đỏ nhạt, mạch khẩn hoặc phù. Do ăn thức ăn sống nguội lạnh. Nếu nhiễm thêm hàn tà thì có thêm dấu hiệu sốt lạnh đau đầu không ra mồ hôi.
Đối chứng trị liệu : Phải tán hàn, hóa thấp.

a-Chữa bằng ăn uống :

Nấu cháo gạo tẻ với Phục linh, Trần bì (vỏ quýt), gừng, mỗi thứ 10g

b-Chữa bằng huyệt :

Chữa sôi, sình bụng, phù, điều hòa vinh vệ, ôn dương cố biểu.
o Hợp cốc (ĐT.4) o Phục lưu (Th. 7)
--------------------------------------------------------------------
Nếu cháu có thắc mắc gì, xin gửi email cho bác : doducngoc@gmail.com
Thân
doducngoc

Kính Thầy Đổ Đức Ngọc,
Thật vô cùng cảm động bởi sự hướng dẫn đầy đủ chi tiết rành mạch của Thầy, và cháu sẽ theo đó chữa bệnh cho Ba cháu_Trước mắt, Ba cháu đúng là bị CHỨNG THẤP với các triệu chứng như Thầy nêu lên, và cháu sẽ nấu cháo Ý Dỉ và Phục Linh cho Ba cháu dùng, hy vọng Ba cháu sẽ sớm lành bệnh
Xin cám ơn sự quan tâm của Thầy,
NGỌC HOA

Câu hỏi :
Kính bác Đỗ đức Ngọc,

Trước hết xin cám ơn bác đã có lòng quan tâm, cho cháu địa chỉ email để gửI tư nhờ giải đáp thắc mắc của cháu gửi đến bác.
Cháu vui mừng báo tin bác rõ . Ba cháu đã lành bệnh tiêu chảy sau khi vừa uống thuốc vừa ăn cháo Ý dĩ Phục linh theo hướng dẫn của bác.

Hiện nay ba cháu cũng còn đang bị bệnh thấp khớp ở đầu gốI hành hạ, chân đi cà nhắc. Tết vừa rồI cháu có đưa ba cháu về VN để châm cứu. Sau 5 ngày, chân ba cháu gần như bình phục hoàn toàn. Nhưng đến nay, trở lạI Mỹ được khoảng 1 tuần thì chân ba cháu lạI đau như cũ, có khi còn tệ hơn trước khi châm cứu nữa.

Ngoài bệnh này ra, cách nay gần 10 năm. Ba cháu đã trảI qua một lần mổ tim vì bị nghẹt 4 động mạch (by pass) và hiện nay vẫn phảI tiếp tục uống thuốc tây mỗI ngày.

Cháu xin hỏI bác, trường hợp ba cháu bị thấp khớp như vậy có ảnh hưởng tớI tim không, và có cách gì chữa trị không, thưa bác ?

Cháu một lần nữa xin cám ơn bác đã giành cho cháu đặc ân được email trực tiếp đến bác. Cầu chúc bác sức khỏe an khang để có điều kiện tiếp tục giúp ngườI và cứu người.
Kính thư,
Ngoc Hoa

Trả lời :

Chúc mừng ba cháu đã khỏi bệnh tiêu chảy.
Bệnh tim mạch và bệnh thấp khớp có ảnh hưởng với nhau, và cách dùng thuốc của tây dược chưa có thuốc nào chữa khỏi được 2 bệnh cùng một lúc . Người ta thường nói, tây y chữa ngọn, đông y chữa gốc .

Chúng ta hãy để ý theo dõi kết qủa của những bệnh nhân thuộc loại bệnh này mà chúng ta quen biết thì thấy rõ bệnh của họ càng ngày nặng thêm. Tại sao lại như vậy ?

Con người là một tổng thể hòa hợp âm dương, không thể chữa âm riêng, không thể chữa dương riêng . Tính theo cách chữa từng bệnh của 2 bác sĩ chuyên khoa tim mạch và bác sĩ chuyên khoa thấp khớp thì không sai . Nhưng thuốc uống của 2 bác sĩ vào người thì phản tác dụng .

Theo đông y ,bệnh tim mạch thực chứng thuộc dương và dư dương, thân nhiệt nóng, cao áp huyết, táo bón, tim đập nhanh, đối chứng trị liệu phải dùng thuốc âm để giảm dương làm thân nhiệt mát, hạ áp huyết, hết táo bón, lợi tiểu . Khi dùng thuốc bệnh tim được ổn định, người mát, áp huyết bình thường. Tiếp tục dùng nữa trong thời gian dài , áp huyết thấp, đi tiểu nhiều, tiêu chảy, ăn không tiêu, tim đập chậm, người lạnh , sự tuần hoàn khí huyết không lưu thông đi khắp chỗ, nhất là các khớp tay chân . Như vậy khí lưu thông trong người yếu giảm dần. Nếu vẽ theo một biểu đồ thì bệnh trước kia thuộc dương, uống thuốc làm dương giảm xuống 0 là hết bệnh, uống tiếp bệnh xuống dưới 0 thuộc bệnh âm, hàn, lạnh, sưng phù, tiêu chảy, tiểu đêm, tiểu nhiều…
Thêm vào môi trường thời tiết lạnh thuộc âm, ăn thức ăn nhiều âm, kém hoạt động là không sinh dương … đó là những nguyên nhân gây ra bệnh đau nhức phong thấp.

Thầy thuốc phong thấp sẽ cho dùng những thuốc tăng dương sinh nhiệt, thông hoạt huyết cho chạy mạnh, nhịp tim tăng, người ấm, hết những bệnh tiêu chảy, tiểu đêm, tiểu nhiều … uống đến khi hết bệnh đau nhức phong thấp, từ âm lên 0, uống tiếp tục từ 0 lên dương càng ngày càng tăng, bệnh cao áp huyết, nóng nảy, táo bón lại phát sinh.
Ở trên là thí dụ hai bệnh cùng một lúc chữa theo thời gian riêng rẽ tạo thành chu kỳ luẩn quẩn, hết bệnh này xong trở lại bệnh kia, tái đi tái lại mỗi năm, và bác sĩ thấy không kết qủa, cả 2 sẽ cho tăng liều, cơ thể không hấp thụ chuyển hoá kịp sẽ sinh biến chứng sang bệnh mới khác.

Thầy thuốc đông y không chữa riêng rẽ, mà chữa vào tổng thể, điều chỉnh khí huyết vừa lưu thông mạnh làm giảm đau nhức phong thấp, vừa dùng thuốc có tinh-khí-vị làm hạ áp lực khí huyết xung tâm, điều chỗ dư bù chỗ thiếu, và chỉ cho bệnh nhân cách ăn uống tập luyện cho khí huyết trong người lúc nào cũng giữ được quân bình âm duơng.

Còn nếu theo tây y thì nên ưu tiên chữa 1 bệnh nào quan trọng trước như bệnh tim mạch và áp huyết. Và để đề phòng khi tim mạch và áp huyết làm mất dương xuống âm nhiều qúa sẽ bắt đầu có bệnh đau nhức phong thấp thì chữa bằng phương pháp ăn uống, như Ý dĩ phục linh chữa phong thấp rất hay, một tuần ăn 3 lần, tâp luyện thể dục thể thao hay tập thể dục khí công đều đặn mỗi ngày sẽ không bao giờ bị bệnh đau nhức phong thấp cả, nếu siêng năng tập đủ 40 bài tập thể dục khí công, thì các bệnh tật được tiêu trừ mà không cần dùng thuốc. Bệnh đau đầu gối chú trọng đến bài tập dậm chân
hát one,two, three... và bài dịch cân kinh 4 nhịp.

Muốn tập thể dục khí công, xin vui lòng download video khí công trên yahoo video, đánh chữ khicongydaoddn, click search, nó sẽ hiện ra nhiều clip bài tập thể dục khí công tự chữa bệnh để mọi người tập theo.

Riêng bệnh đau sưng đầu gối bên trái đôi khi do nguyên nhân uống nhiều nước một lần ½ lít cũng có triệu chứng này, và biến chứng làm nhu động ruột mất lực co bóp để đẩy phân ra ngoài tạo ra tình trạng bón giả, nếu không biết lại lạm dùng thuốc xổ một thời gian dài làm hỏng ruột sẽ sinh ra ung thư ruột phải cắt bỏ oan uổng.

Chúc ba cháu tập luyện thể dục khí công có kết quả tiêu hết mọi bệnh tật.

Thân ,
doducngoc